Độ trễ là gì? Độ trễ có thể khiến kết nối Internet dù nhanh đến mức nào cũng cảm thấy chậm

Thứ Bảy, 13-04-2024 | 11:07AM GMT+7
Tốc độ kết nối Internet không chỉ dừng lại ở băng thông. Điều này đặc biệt đúng với kết nối Internet vệ tinh, có thể cung cấp tốc độ lên tới 15 Mbps – nhưng vẫn có cảm giác chậm.

Độ trễ có thể là một vấn đề với tất cả các kết nối và mạng Internet. Kết nối mạng có dây có xu hướng có độ trễ thấp nhất, trong khi kết nối không dây thường có độ trễ cao hơn.

Độ trễ so với băng thông

Kết nối Internet, bao gồm cả kết nối Internet vệ tinh, được quảng cáo với tốc độ như “lên tới 15 Mbps”. Bạn có thể xem kết nối Internet vệ tinh cung cấp tốc độ này và cho rằng trải nghiệm sử dụng nó sẽ tương đương với trải nghiệm sử dụng kết nối Internet cáp 15 Mbps, nhưng bạn đã nhầm.

Băng thông: Băng thông xác định tốc độ truyền dữ liệu theo thời gian. Băng thông là lượng dữ liệu có thể được truyền trong một giây.
Độ trễ: Độ trễ là khoảng thời gian dữ liệu di chuyển giữa nguồn và đích, được đo bằng mili giây.

Độ trễ trong thế giới thực

Giả sử bạn đang duyệt web trên các loại kết nối khác nhau. Đây là “cảm giác” về độ trễ:

Kết nối Internet vệ tinh (Tốc độ cao, Độ trễ cao): Bạn sẽ nhấp vào một liên kết trên một trang web và sau một khoảng thời gian trễ đáng chú ý, trang web sẽ bắt đầu tải xuống và hiển thị gần như tất cả cùng một lúc.

Kết nối lý thuyết (Tốc độ thấp, Độ trễ thấp): Bạn sẽ nhấp vào một liên kết trên một trang web và trang web sẽ bắt đầu tải ngay lập tức. Tuy nhiên, sẽ mất một lúc để tải hoàn toàn và bạn sẽ thấy từng hình ảnh được tải từng cái một.

Kết nối Internet qua cáp (Tốc độ cao, Độ trễ thấp): Bạn nhấp vào một liên kết trên một trang web và trang web đó sẽ xuất hiện gần như ngay lập tức, tải xuống tất cả cùng một lúc.
Độ trễ luôn biểu hiện dưới dạng độ trễ. Ví dụ: nếu bạn đang trò chuyện qua Skype với ai đó trên kết nối Internet có độ trễ cao, các bạn sẽ không đồng bộ với nhau. Bạn sẽ phải tạm dừng giữa các câu hoặc cuối cùng sẽ nói chuyện với nhau vì sự chậm trễ.

Nếu bạn đang chơi trò chơi trực tuyến, hành động của bạn sẽ bị trì hoãn và các sự kiện xảy ra trong trò chơi sẽ có độ trễ đáng chú ý trước khi chúng đến máy tính của bạn, thay vì có cảm giác gần như tức thời. Ví dụ: nếu bạn đang chơi trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất trên kết nối có độ trễ cao, bạn sẽ bắn vào ai đó trên màn hình của mình, nhưng độ trễ có nghĩa là họ đã biến mất từ lâu trước khi đạn của bạn đến đó.

Nguyên nhân gây ra độ trễ

Cả băng thông và độ trễ đều phụ thuộc vào nhiều thứ hơn là kết nối Internet của bạn – chúng bị ảnh hưởng bởi phần cứng mạng, vị trí và kết nối của máy chủ từ xa cũng như bộ định tuyến Internet giữa máy tính của bạn và máy chủ.
Các gói không truyền qua bộ định tuyến ngay lập tức. Mỗi bộ định tuyến mà gói phải di chuyển sẽ có độ trễ vài mili giây, độ trễ này có thể tăng lên nếu gói phải di chuyển qua nhiều bộ định tuyến để đến bên kia thế giới.

Tuy nhiên, một số loại kết nối – như kết nối Internet vệ tinh – có độ trễ cao ngay cả trong điều kiện tốt nhất. Thông thường, phải mất từ 500 đến 700 mili giây để một gói tin đến được nhà cung cấp dịch vụ Internet qua kết nối Internet vệ tinh.

Tuy nhiên, độ trễ không chỉ là vấn đề đối với kết nối Internet vệ tinh. Bạn có thể duyệt một trang web được lưu trữ trên lục địa khác mà không nhận thấy độ trễ nhiều, nhưng nếu bạn ở California và chơi trò chơi trực tuyến với máy chủ đặt tại Châu Âu, độ trễ có thể dễ nhận thấy hơn.

Đo độ trễ

Bạn có thể đo độ trễ giữa máy tính của bạn và địa chỉ web bằng lệnh ping. Trong ví dụ của chúng tôi, phải mất 11 mili giây để lưu lượng truy cập giữa máy tính của chúng tôi và máy chủ của Google. Nếu chúng ta có kết nối Internet vệ tinh, tốc độ này có thể lên tới 700ms.

Để hiển thị tác động của khoảng cách đến độ trễ, chúng ta có thể ping Baidu – một công cụ tìm kiếm của Trung Quốc. Baidu không có bất kỳ máy chủ nào ở Bắc Mỹ nên máy tính của chúng tôi phải liên lạc với máy chủ của nó ở Trung Quốc. Độ trễ giữa máy tính của chúng tôi và máy chủ của Baidu là 228 mili giây.

Khi chúng tôi ping bộ định tuyến cục bộ của mình, chúng tôi thấy độ trễ là 1ms. Bộ định tuyến của chúng tôi ở gần và chúng tôi có thể kết nối trực tiếp mà không cần thông qua các bộ định tuyến khác.

Bạn có thể xem mỗi bộ định tuyến – hay “hop” – đang thêm độ trễ bao nhiêu bằng lệnh traceroute.

Độ trễ luôn ở bên chúng ta; vấn đề chỉ là nó quan trọng như thế nào. Ở độ trễ thấp, dữ liệu sẽ được truyền gần như ngay lập tức và chúng ta sẽ không thể nhận thấy độ trễ. Khi độ trễ tăng lên, chúng tôi bắt đầu nhận thấy nhiều độ trễ hơn.

Các tin khác

Công ty Cổ Phần Giải Pháp Tin Học Ánh Dương
Giấy phép ĐKKD số: 0305769985 được Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Tp HCM cấp lần đầu ngày 11/06/2008
Địa chỉ: 243/1/14 Tô Hiến Thành, phường 13, Quận 10, Tp HCM; Zalo: 0793458855 ; Tel: (028) 73023188; Email: Lienhe@sisco.com.vn

Cung cấp bản quyền phần mềm chính hãng: Microsoft, Adobe, Kaspersky internet security 2019,Kaspersky anti virus 2019, Symantec, Autodesk, BKAV Pro, Veritas, Azure, CAD/CAM,...

Bán bản quyền phần mềm chính hãng Microsoft Office 2019, mua Microsoft Office 365, bán phần mềm Office 365, mua Office bản quyền, bản quyền phần mềm Autodesk giá tốt, AutoCAD chính hãng, MUA AutoCAD Giá Tốt, mua AutoCAD 2007, Mua Bán Adobe Bản Quyền giá tốt, mua Bản Quyền thiết kế cơ khí, Thiết kế xây dựng, 3d Max, Diệt virus Kaspersky 2019, BKAV 2019 bản quyền, mua bán BKAV Pro giá rẻ, mua ban BKAV PRO gia re , Mua BKAV Pro ở đâu,mua kaspersky chính hãng, bán kaspersky, mua Kaspersky, phần mềm cơ sở dữ liệu, sao lưu trực tuyến , mua bán phần mềm toàn quốc , phần mềm miền nam, Symantec, Backup exec, Veritas Backup, mua Windows 10, Bán windows 10, Bán Windows 10 bản quyền,Giải pháp Microsoft Sharepoint, SharePoint 2013, Microsoft Office SharePoint Server 2013, AutoCAD 2019 giá tốt, 3DMax 2019 bản quyền giá tốt. Tư vấn cung cấp giải pháp bảo mật cho Doanh nghiệp ,Bảo mật Server, phần mềm giá rẻ. Cung cấp thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng chính hãng: Linksys, Cisco, Western Digital, Microsoft SharePoint 2013 giá chính hãng